19:26 ICT Thứ sáu, 20/10/2017

Phạm Quý Anh- người thầy say mê sáng tạo

Thứ bảy - 12/12/2015 16:57
Phạm Quý Anh- người thầy say mê sáng tạo
Ngày 20/11 hàng năm từ lâu đã trở thành ngày lễ tôn sự trọng đạo, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng truyền đạt tri thức và đạo đức làm người cho bao thế hệ học trò. Nhân kỉ niệm 33 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015), xin giới thiệu gương một thầy giáo trẻ với nềm đam mê nghiên cứu khoa học ở trường Trung học cơ sở Hải Chính.
Thầy Phạm Quý Anh quê ở xóm 16, xã Hải Long huyện Hải Hậu sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học với ông và mẹ là giáo viên. Ấn tượng ban đầu của chúng tôi về thầy Quý Anh là dáng người dong dỏng, thư sinh với khuôn mặt hiền, thông minh dễ gần vui tính. Sinh năm 1983, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Nam Định chuyên ngành Hóa - Sinh, thầy giáo trẻ Phạm Quý Anh được về công tác Trường Hải Chính.
Trò chuyện với chúng tôi thầy Quý Anh cho biết: Lựa chọn ngành Sinh – Hóa để theo học và giảng dạy xuất phát từ niềm đam mê và thích khám phá khoa học. Đặc biệt trong quá trình học tập chính thầy cô trực tiếp giảng dạy bộ môn Hóa – Sinh là những người tiếp thêm cho tôi niềm đam mê ấy. Câu nói: “Khoa học là cuộc sống” cứ trở đi trở lại trong suy nghĩ của tôi trong suốt thời gian học tập tại trường. Và cũng từ đó, tôi nhận ra rằng cuộc sống là khởi nguồn và cũng là đích cuối cùng của khoa học. Cuộc sống ngày càng phát triển thì khoa học cũng không ngừng tiến bộ theo. Nghiên cứu khoa học không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà quan trọng hơn cả là sáng tạo ra những sản phẩm cụ thể thiết thực trong cuộc sống để phục vụ người dân.
  Về công tác tại trường THCS Hải Chính từ năm 2005. Gần 10 năm đứng trên bục giảng, thầy Quý Anh được đánh giá là giáo viên dạy giỏi năng động sáng tạo và có duyên với các cuộc thi. Tiêu biểu như: Hướng dẫn học sinh làm bài dự thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn”, cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học”. Từ năm học 2012 - 2013 đến nay thầy và trò đều đạt giải Nhất cấp tỉnh, đặc biệt năm học 2013 - 2014  thầy trực tiếp hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia với đề tài “Xử lý nước trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, sú” đạt giải Nhì lĩnh vực, giải 3 toàn cuộc; hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh với đề tài “Khắc phục tình trạng tôm chết hàng loạt” đạt giải Nhất lĩnh vực, giải Nhì toàn cuộc cấp Quốc gia năm học 2013 - 2014.
 Sự nhiệt tình, tâm huyết với niềm đam mê nghiên cứu của thầy Phạm Quý Anh  là tấm gương sáng trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, kỹ thuật để các em học sinh và bạn bè đồng nghiệp noi theo. Đó cũng là lời nhận xét của thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường Trung học cơ sở xã Hải Chính.
Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới: Thầy Phạm Quý Anh mong muốn sẽ nghiên cứu thật nhiều đề tài hữu ích để có thể giúp bà con nông dân ở xã Hải Chính sẽ bớt vất vả, ít rủi ro khi phát triển kinh tế từ hạt muối, con tôm.
Nhìn gương mặt hiền, thông minh và đầy tự tin của thầy, chúng tôi tin rằng, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, lòng yêu nghề của mình, thầy giáo Phạm Qúy Anh sẽ dạy giỏi hơn nữa, say mê, sáng tạo hơn nữa để mang thật nhiều niềm vui đến với phụ huynh, học sinh xã Hải Chính nói riêng và Hải Hậu nói chung. Đây cũng chính là một tấm gương tích cực tự học, tự sáng tạo gắn khoa học với thực tiễn đời sống.
 Nhân kỉ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi lời tri ân đến các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác giáo dục lời chúc mừng tốt đẹp và ngày càng gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. Với nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ là dịp đặc biệt để các em học sinh thể hiện tình cảm với các thầy cô giáo những người lái đò âm thầm, lặng lẽ, những người ươm mầm xanh cho đất nước./.
                                                      Trần Là - Đài Phát thanh huyện

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Đô - sưu tầm